Thuật ngữ và luật chơi Sâm Lốc

Sâm lốc hay còn có tên gọi khác là Sâm, có cách chơi khá giống với trò chơi tiến lên. Nhưng Sâm lại có cách chơi khá đơn giản và được mọi người ưa thích. Trò chơi này thường sẽ không thể thiếu trong các cuộc hội họp, lễ tết của người dân Việt Nam.

Thuat ngu va luat choi Sam Loc

Một bộ bài Sâm và người chơi?

Sâm sẽ dùng bộ bài 52 lá không dùng hai quan tem. Mỗi ván tại nhà cái 12bet việt sẽ có từ 2 người đến 4 người chơi trong ván. Mỗi người sẽ được chia 10 lá bài, không hơn không kém. Số bài thừa sẽ không được dùng đến trong ván bài. Người đánh trước sẽ cố chạy bài, người đánh sau sẽ cố chặt người đánh trước. 

Ván đầu tiên thì ai có quân bài nhỏ nhất sẽ đánh trước, từ các ván sau thì người thắng ván trước sẽ được quyền đánh trước.

Thứ tự quân bài trong Sâm Lốc

Bài lẻ (còn gọi là bãi rác): Là các quân bài đơn lẻ không thể ghép bộ.

Trong luật chơi, thứ tự các quân bài là 3, 4,. ..10, J, Q, K, A, 2. Trong đó 3 là quân bài được tính nhỏ nhất và 2 là quân bài được tính lớn nhất.

Đôi: Là  2 quân bài cùng số với nhau trong 1 bộ bài. Đôi 3 được tính là đôi nhỏ nhất và đôi 2 được tính là lớn nhất.

Sám (ba con….): Là 3 lá bài có cùng số. Thứ tự lớn nhỏ được tính tương tự như bài lẻ.

Tứ quý: là 4 quân bài có cùng số giống nhau. Thứ tự lớn nhỏ cũng tính giống như trên.

Sảnh (dây): là các quân bài được xếp liên tiếp. Độ dài của sảnh (dây) bắt buộc phải có từ 3 lá trở lên. Sảnh nhỏ nhất tính từ A (lúc này A sẽ coi như số 1) (A23, 345…), sảnh lớn nhất tính kết thúc là A ( 10JQ< JQK <QKA). Khi tính là Sảnh thì 2 không phải quân bài to nhất (không có KA2).

Các thuật ngữ dùng trong Sâm?

  • Ăn trắng:

Nghĩa là người chơi sở hữu bộ bài rất mạnh, chỉ cần nhìn thôi đã thấy không cần đánh cũng thắng. Bài của bạn sẽ được tính là ăn trắng  chỉ khi bạn các trường hợp bài sau đây: 10 quân bài tất cả cùng màu (không cần cùng chất, chỉ cần là cùng màu đen hoặc cùng màu đỏ).  Sở hữu sảnh (dây) 10 lá, các quân bài theo thứ tự tăng dần. Hoặc bạn có tứ quý 2 hoặc 5 đôi thông hoặc 3 bộ sám.

Thứ tự để báo ăn trắng của Sâm Lốc từ cao đến thấp là Sảnh, tứ quý 2, cùng màu, 3 sám cô và cuối cùng bé nhất 5 đôi. Khi có một người báo ăn trắng, bài của tất cả người chơi sẽ bị cóng (cháy bài) và tiền cược của mọi người sẽ thuộc về người báo ăn trắng vì  không ai đánh được quân bài nào.

  • Xin làng ( hay còn gọi là cướp cái):

Đây chính là điểm đặc biệt của Sâm Lốc. Xin làng có nghĩa là người chơi cảm thấy các quân bài của mình quá mạnh, ban có tự tin rằng người chơi khác không thể nào cướp vị trí chiến thắng của mình. Khi có ai đó báo cướp cái hay xin làng thì sẽ được quyền ưu tiên đánh trước. Những người chơi khác sẽ lần lượt chặt các quân bài của người xin làng. Nếu người xin làng vượt qua được tất cả những người chặt khác sẽ về nhất. Nếu không sẽ phải đền làng.

Luật chơi Sâm Lốc bạn cần biết

Mỗi ván Sâm Lốc sẽ có 2 người chơi cho đến 4 người tham gia. Bắt đầu ván, mỗi người chơi sẽ được chia 10 quân bài. Mở đầu ván đầu tiên, người nào giữ quân bài nhỏ nhất sẽ được đánh trước. Ván thứ 2 trở đi, người thắng ván trước sẽ được chơi đầu tiên.

(12betlinkbet.com)

Viết một bình luận